ไดร์ฟกอล์ฟบ่อย

มีผลต่อข้อกระดูกเสื่อม

ข่าว PR Focus

โดย ภญ.กรรณิการ์ เอกศักดิ์ บริษัท เฮลธ์ อิมแพค จำกัด

 

               กีฬากอล์ฟ จัดเป็นกีฬายอดนิยมของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะนักธุรกิจ ผู้บริหาร รวมไปถึงกลุ่มเยาวชนที่มุ่งมั่นจะเอาดีไต่เต้าไปสู่นักกีฬามืออาชีพ  หากแต่กอล์ฟ์จัดเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่ง ที่ไม่ได้ให้แต่ความสนุกเพลิดเพลินใจเท่านั้น สิ่งที่ตามมาเพิ่มพร้อมความสนุกก็คือ การเกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ  เอ็น หรือข้อต่อต่าง ๆ ของร่างกาย หากผู้เล่นปฏิบัติตนไม่ถูกวิธี การเล่นกอล์ฟจึงมีหลาย ๆ จุด ที่ควรระวังร่างกายของผู้เล่นด้วย โดยเฉพาะในตำแหน่งที่พบว่าเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย อาทิ บริเวณหลัง, ข้อไหล่, ข้อศอก, ข้อมือ และนิ้วมือ ซึ่งการบาดเจ็บในบริเวณใดมากจะขึ้นกับท่าทางของผู้เล่นเอง นักกอล์ฟหัดใหม่มักจะมีปัญหานิ้วล็อกเพราะจับแน่นเกินไป หรือท่าที่ต้องมีการบิดตัวในขณะตีอย่างแรงและรวดเร็ว เช่น ท่า Backswing . Downswing, Acceleration และ Ball Strike ถ้าผู้เล่นไม่ได้มีการเตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อ ก็อาจเกิดกล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบ  ทำให้ปวด  เจ็บและเกิดการอักเสบบวมได้   ซึ่งนอกจากการอักเสบที่กล้ามเนื้อและเอ็นแล้ว  บางท่านอาจเกิดการอักเสบและการเสื่อมของข้อต่อร่วมด้วย โดยในส่วนของวิธีรักษากล้ามเนื้อและเอ็นที่อักเสบนั้น  แค่พักการเล่นสักระยะก็หายได้ 

 

               ในกรณีที่เกิดการบาดเจ็บของข้อ อาจเนื่องจากแรงกระแทก การยืนซ้อมในท่าที่ผิด หรือการซ้อมไดร์ฟมากเกินไป ทำให้กระดูกอ่อนบริเวณข้อเกิดสึกกร่อนนั้น  ในช่วงที่มีการอักเสบจะมีอาการปวดมาก  ซึ่งเราสามารถสังเกตอาการของโรคข้อเสื่อมได้  เริ่มจากมีอาการเจ็บปวดตามข้อ  มักจะเกิดบริเวณข้อเข่า นิ้วมือ ต้นคอ  และปวดหลัง  ข้อติดขัดขยับไม่ค่อยออก  อาจมีเสียงลั่นดังในข้อคล้ายเสียงกระดูกเสียดสีกัน   ข้ออักเสบบวม  ซึ่งอาการจะค่อยเป็นค่อยไปและรุนแรงขึ้น  ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวของข้อทำได้น้อยลง  กิจวัตรต่าง ๆ ที่เคยทำก็จะถูกจำกัดลงไปอย่างมาก  ในกรณีนี้อาจจำเป็นต้องทานยาแก้ปวด และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  (ที่เรียกกันว่า เอ็นเสดส์ – NSAIDs) อักเสบร่วมด้วยเพื่อบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบ แต่จะมีข้อควรระวังเรื่องผลข้างเคียงต่อกระเพาะอาหารหรือลำไส้ คือกัดกระเพาะ ทำให้เกิดแผลในกระเพาะหรือลำไส้ได้ง่าย   พร้อมทั้งพักการใช้งานข้อชั่วคราวก็จะช่วยให้อาการดีขึ้น  อย่างไรก็ตามการใช้ยาเป็นการรักษาเพื่อบรรเทาอาการ  มิได้เป็นการทำให้ข้อเข่าที่เสื่อมไปแล้วคงสภาพ หรือมีความแข็งแรงมากขึ้น

       ในปัจจุบันนอกจากการใช้ยาแก้ปวดข้อเพื่อบรรเทาอาการแล้ว  วิทยาการสมัยใหม่ในปัจจุบันอาหารเริ่มเข้ามามีบทบาทต่อการรักษาข้อเสื่อมมากขึ้น   โดยมีการนำสารโปรตีน ประเภท คอลลาเจน ไฮโดรไลเซท ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเนื้อเยื่อกระดูกที่หุ้มรอบส่วนปลายของกระดูกในข้อ  มารับประทานในรูปผงชงดื่ม  ซึ่งการรับประทานคอลลาเจน ไฮโดรไลเซท นั้นไม่เพียงแต่สามารถเข้าไปทดแทนเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนที่สึกกร่อนไปเท่านั้น  แต่ยังไปกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์คอลลาเจน (Collagen type II) ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในกระดูกอ่อนในข้อเพิ่มขึ้น  ทำให้ข้อต่อต่าง ๆ แข็งแรงขึ้นด้วย  ซึ่งจะช่วยให้การรักษาอาการปวดข้อ  ข้อเสื่อมมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วย เพราะสาเหตุหลักของข้อเสื่อมคือการสูญเสียเนื้อกระดูกอ่อนนั่นเอง

 

              สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกอล์ฟ ก็อย่าลืมเตรียมร่างกายทุกครั้งก่อนการเล่น  ด้วยการอบอุ่นร่างกาย ยืดกล้ามเนื้อหลัง คอ แขน ขาเพื่อปรับสภาพร่างกาย  และหลังการเล่นก็ผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยการเดิน หรือเคลื่อนไหวร่างกายช้าๆ เพื่อปรับสภาพร่างกายให้กลับสู่สภาพเดิม นอกจากนี้การเล่นก็ควรคำนึงถึงอายุ  ความ สามารถและใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม เพียงเท่านี้เราก็สามารถสนุกกับกีฬากอล์ฟไปได้อีกนาน  สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องปวดข้อ  ข้อเสื่อม  สามารถขอหนังสือความรู้เรื่องข้อเสื่อม เพื่อฝึกท่าบริหารให้ข้อแข็งแรงได้ที่  www.kal-g.com หรือ  เบอร์โทรศัพท์  0-2433-9944 หรือ 081-6572351

News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
         
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
         
News PRfocus
News PRfocus
     
 
บริษัท พีอาร์ โฟกัส จำกัด
1575/1 อาคาร ชัยสงวน ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ เขตราชเทวี กทม. 10400

Offfice : 02-654-7551-2 Fax : 02-654-7553 Email : prfocus@truemail.co.th

Copyright©prfocus 2015 , Allright Reserve.