“อิน ไนจีเรียน [In Nigeria] รอยยิ้มแห่งชีวิต” ความสุขเล็กๆในประเทศ “ไนจีเรีย”

ข่าว PR Focus

 “ไนจีเรีย” ประเทศที่หลายคนอาจมองข้ามและมองว่าเป็นประเทศที่มีความรุ่นแรงเกิดขึ้นมากมาย แต่ถึงแม้ผู้คนจะอาศัยอยู่ท่ามกลางสภาวะแวดล้อมที่แห้งแลง และดำเนินชีวิตในสภาวะที่ยากไร้ ยังมีรอยยิ้มและความสุขอยู่ด้านในลึกๆ ซึ่งการผจญภัยของ ดร.ธนะวัตน์ ลิขิตคีรีรัตน์ และคุณเสาวลักษณ์ ลิขิตคีรีรัตน์ ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เราได้เห็นอีกหนึ่งมุมมองของชาวไนจีเรีย โดย ริเวอร์ซิตี้ ได้เปิดพื้นที่ศิลปะให้ดร.ธนะวัตน์ได้ถ่ายทอดเรื่องราวการผจญภัยให้ผู้ที่สนใจและประชาชนทั่วไปได้เข้าชมในนิทรรศการภาพถ่าย “อิน ไนจีเรียน [In Nigeria]” โดยคัดสรรรูปถ่ายที่บรรจงถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกของชาว ไนจีเรีย จำนวนกว่า 50 ภาพ เพื่อเล่าเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งสะท้องภาพ “รอยยิ้มแห่งชีวิต” อันเป็นกำลังใจให้กับหลายคนที่กำลังท้อแท้ให้มีพลังลุกขึ้นมาสู้ชีวิตอบ่างมีความหวัง

ดร.ธนะวัตน์ ลิขิตคีรีรัตน์ เจ้าของผลงานภาพถ่ายสะท้อนชีวิตชาวไนจีเรียเล่าให้ฟังว่า “แรงบันดาลใจของผลงานภาพถ่ายชุดนี้เกิดขึ้นเมื่อตอนที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประะเทศ ไนจีเรีย ได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในประเทศ ซึ่งถ้าเรามองเผินๆแล้ว ประเทศนี้อาจจะดูยากไร้และแห้งแล้ง แต่เมื่อได้เข้าไปสัมผัสจริงๆ ในความยากไร้และกันดารนี้กลับมีความสุขและรอยยิ้มเล็กๆซ่อนอยู่ภายใน การไปทำงานในครั้งนี้ถือว่าได้ความประทับใจหลายๆอย่างกลับมา จึงอยากที่จะถ่ายทอดความรู้สึกที่ได้ไปสัมผัสและเล่าเป็นเรื่องราวผ่านภาพถ่ายกว่า 50 ภาพ ในงาน “อิน ไนจีเรียน [In Nigeria]” รอยยิ้มแห่งชีวิตเพื่อเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจให้ที่ผู้กำลังท้อแท้หรือสิ้นหวังได้มีกำลังที่จะก้าวสู้ชีวิตต่อไป ซึ่งนิทรรศการนี้จะจัดแสดงให้ผู้ที่สนใจและประชาชนทั่วไปเข้าชมตั้งแต่วันนี้ – 30 พฤษภาคมนี้ ณ ห้องศิลาทราย ชั้น 4 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้”

นอกจากจะมีผลงานของดร.ธนะวัตน์แล้ว ภายในงานยังมีผลงานของช่างภาพหญิงคนเก่งอย่าง คุณเสาวลักษณ์ ลิขิตคีรีรัตน์ มาถ่ายทอดเรื่องราวในมุมมองของผู้หญิงให้เราฟังว่า “การเดินทางสู่ ไนจีเรีย ครั้งนี้ ได้มีโอกาสติดตาม ดร.ธนะวัตน์ ไปด้วย ซึ่งความตั้งใจแรกคือการไปเก็บภาพบรรยากาศและวิวทิวทัศน์ของประเทศไนจีเรีย แต่เมื่อได้ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน โดยเฉพาะผู้หญิงในประเทศ จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะถ่ายภาพในรูปแบบ Life/Street Photography ซึ่งแต่ละภาพที่ได้มานั้น มีเรื่องราวและความประทับใจมากมายซ้อนอยู่ ซึ่งอาจจะหาจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว”
คุณเซญา นักพิณพาทย์ (เซญา) หนึ่งในผู้เข้าชมนิทรรศการเล่าถึงความประทับใจว่า “เมื่อได้มองภาพถ่ายเล่านี้ ทำให้รู้สึกอิ่มใจลึกๆข้างในอย่างบอกไม่ถูก เหมือนเป็นแรงผลักดันที่สะท้อนให้เห็นว่ายังมีผู้คนอีกมากมายที่เขายังขาดโอกาสและยากไร้กว่าเรา แต่เขาก็ยังมีความสุขและยิ้มได้ ทำให้เรามีกำลังใจและพลังที่จะลุกขึ้นสู้กับอุปสรรคอย่างมีความหวัง”

สำหรับนิทรรศการภาพถ่าย “อิน ไนจีเรียน [In Nigeria]” ที่เล่าเรื่องราวและสะท้อนภาพความสุขเล็กๆของชาวไนจีเรีย ที่ไม่ว่าจะอยู่ทามกลางสภาวะแวดล้อมที่แห้งแล้หรือยากไร้เท่าไร เราเชื่อว่าเพียงหนึ่งรอยยิ้มสามารถส่งต่อความสุขไปยังคนรอบข้างและแผ่กระจายไปยังผู้คนทั่วโลกได้ โดยผู้ที่สนใจรักการถ่ายภาพเชิงศิลปะ และประชาชนทั่วไป สามารถเข้าชมได้ที่ ห้องศิลาทราย บริเวณชั้น 4 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ ตั้งแต่วันนี้ – 30 พฤษภาคม 2557 ไม่ว่าจะเจอปัญหามากมายเพียงได เพียงแค่คุณยิ้มและลุกขึ้นสู้ เชื่อว่าอุปสรรคทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
     
 
บริษัท พีอาร์ โฟกัส จำกัด
1575/1 อาคาร ชัยสงวน ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ เขตราชเทวี กทม. 10400

Offfice : 02-654-7551-2 Fax : 02-654-7553 Email : prfocus@truemail.co.th

Copyright©prfocus 2015 , Allright Reserve.