เมกาบางนา มหัศจรรย์ตรุษจีน มหามงคล มาที่เดียวครบเครื่องทั้งวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว

ข่าว PR Focus

เมกาบางนาศูนย์การค้าแนวราบระดับภูมิภาคแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดงาน“เมกาบางนา มหัศจรรย์ตรุษจีน มหามงคล”(Megabangna Chinese New Year Celebration 2013) เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่  7-11 กุมภาพันธ์ 2556 ตระการตากับการแสดงมหาเทพมังกรไฟและสิงโตเรืองแสงหลากสีสัน ซึ่งเป็นไฮไลท์พิเศษของงานนี้

โดยจะมีพิธีเบิกเนตรเป็นครั้งแรก โดยริว  จิตสัมผัสในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 19.00 น.พร้อมกิจกรรมเสริมมงคลโชคลาภที่เต็มไปด้วยสีสันและการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีนต่างๆ มากมายอาทิ

 

การแสดงสิงโต กระโดดข้ามเสาดอกเหมยโดยมีเรื่องราวคือ ราชสีห์ออกหาดอกเหมยเพื่อนำมาให้องค์จักรพรรดิ์เสวย ซึ่งดอกเหมยเปรียบเสมือนยาหากใครได้ทานจะมีอายุยืนยาว แต่ก็ต้องผ่านอุปสรรคนานัปการจึงได้พบ จึงเป็นการแสดงที่ต้องอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษ บวกกับการฝึกฝนอย่างหนักของนักแสดง จึงทำให้ออกมาเหมือนกับสิงโตจริง

 

การแสดงกลอง 5 ธาตุเป็นการตีกลองออกศึกของจีน แสดงให้เห็นถึงความพร้อมเพรียง ในสมัยโบราณจะใช้แสดงต่อหน้าองค์จักรพรรดิ์ แสดงให้เห็นว่าองค์จักรพรรดิ์มีธาติครบทั้ง 5 ธาตุ ตามหลักฮวงจุ้ย

 

 

การแสดงมหาเทพมังกรไฟเนื่องจากโบราณถือว่า มังกรเป็นสัตว์ในตำนาน และเป็นเทพ มีอำนาจ บารมี และเป็นสัตว์มงคล จึงนิยมนำมาเล่นในเทศกาลมงคลต่าง ๆ เพื่อเป็นการอวยพรแก่เจ้าภาพ  ในการแสดงดังกล่าวใช้มังกรที่มีความยาวถึง 45 เมตร และนักแสดงถึง 40 คน

 

การแสดงสิงโต 9 มหามงคลเป็นการแสดงอวยพรให้กับเจ้าภาพ โดยใช้สิงโต Hok – San ถึง 9 ตัว ในการเปิดป้ายอวยพร รวมไปถึงการนำเอาของมงคลต่าง ๆ ไปมอบให้กับเจ้าภาพและผู้ร่วมงาน

 

 

การแสดงสิงโตปักกิ่ง  เป็นสิงโตที่มักเห็นกันตามคณะกายกรรมของจีน มีลักษณะเหมือนสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง  มีอากัปกิริยาที่หน้ารัก  มักเชิดกันเป็นคู่คือ พ่อ-แม่ และ ลูก2-4ตัว  หัวสิงโตปักกิ่งนั้นจะไม่ค่อยมีลวดลายจะใช้แค่สีทอง  และลำตัวจะมีแค่สองสีเท่านั้นเช่น แดง-เหลือง  ส้ม-เหลือง  เหลือง-เขียว เป็นต้นและจะมีคนคอนล่อลูกแก้วให้สิงโตวิ่งตาม

 

            นอกจากนี้ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แบบครบเครื่อง กับ “ริว  จิตสัมผัส”ในพิธีอัญเชิญทวยเทพสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาประดิษฐานณ บริเวณทางเข้าศูนย์การค้าเมกาบางนา ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 19.00 น.  เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้สักการะ และขอพรรับปีใหม่ตามความเชื่อของชาวจีนแบบครบเครื่องได้แก่

            เทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ซึ่งมีคำเรียก หรือสำเนียงแตกต่างกันอยู่บ้าง เช่น “ไช้ซิ้งเอี๊ย” “ไฉ่เซ่งเอี๊ย” หรือ “ไฉเสิ่งเอี๊ย” เป็นต้นดังนั้นเมื่อถึงวันขึ้น 2 ค่ำ เดือนอ้าย (ตามปฏิทินจีน) และวันที่ 22 เดือน 7 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปี นักธุรกิจชาวจีนจะขมีขมันนำเครื่องเซ่นไหว้มาบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย,       

            องค์พระโพธิสัตว์พระอวโลกิเตศวรมหาโพธิสัตว์ หรือที่ชาวจีนเรียกว่า“กวนซีอิมผู่สัก” (พระโพธิสัตว์กวนอิม)เป็นพระมหาโพธิสัตว์องค์หนึ่งที่มีพระเมตตากรุณามากซึ่งมีความสำคัญในการโปรดสัตว์โลกเป็นอย่างยิ่งในพระไตรปิฎกนิกายจีนมหายานได้จารึกถึงบทบาทสำคัญของพระองค์ที่มีต่อพระพุทธศาสนาเป็นอันมากพระองค์ได้ทรงตั้งปณิธานไว้ว่าจะขอโปรดสัตว์โลกในไตรภูมิเพื่อให้สัตว์โลกได้รับพระเมตตากรุณามากที่สุด “ในเมื่อสัตว์โลกยังโปรดไม่หมดพระองค์ก็ยังไม่มีพระทัยที่จะเสด็จเข้าสู่พุทธภูมิเสด็จนิพพานเป็นพระพุทธเจ้า”

พระอวโลกิเตศวรมหาโพธิสัตว์ปรากฏพระนามตั้งแต่ยุคแรกของพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานเมื่อพระพุทธศาสนาเข้าสู่ประเทศจีนพระอาจารย์กุมารชีพแปลพระนามเป็นภาษาจีนว่า กวนซีอิมตามศัพท์คำว่า อวโลกิเตศวร ในความหมายของ “พระผู้เพ่งเสียงแห่งโลก” (กวน=อว ซี=โลกิต อิม=ศวร )ต่อมาเนื่องจากคำว่า ซีไปตรงกับพระนามของพระจักรพรรดิถังไท่จง คือหลีซีหมิงจึงตัดคำว่า ซี ออกเหลือเพียงแต่ กวนอิม

 

            ซิ่ว เทพแห่งการมีอายุมั่นขวัญยืน มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง สัญลักษณ์ที่เป็นคนจะเป็นรูปชายชราหนวดยาง มือถือไม้เท้าห้อยผลน้ำเต้า และมือถือลูกท้อซึ่งเป็นผลไม้แห่งความยั่งยืนและมักจะมีนกกระเรียนขาวอยู่ข้างกาย

            เทพกวนอู เทพเจ้ากวนอูเป็นเทพสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ ความกัตตัญญูรู้คุณความจงรักภักดี และความกล้าหาญ การเคารพสักการะเทพเจ้ากวมอูนั้นเป็นประเพณีที่นิยมทำกันมาหลายพันปีแล้วซึ่งคติความเชื่อนั้นก็แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่นซึ่งปกติไม่ได้มีข้อกำหนดไว้อย่างเคร่งครัดแต่ส่วนมากมักจะสักการะท่านด้วยน้ำชาหรือสุราก็มีรวมทั้งอาหารคาวหวานและผลไม้

            รวมทั้งสัมผัสวัฒนธรรมจีนอันหลากหลายท่ามกลางบรรยากาศตลาดจีนย้อนยุคสนุกช้อปสนุกชิมอาหารจีนรสเลิศ และกิจกรรมมากมาย อาทิ การถ่ายภาพครอบครัวแบบจีน ให้คุณได้ภาพถ่ายในชุดจีนโบราณเหมือนถ่ายในสมัยจีนโบราณ, การเขียนคำมงคลภาษาจีน ซึ่งตามความเชื่อแบบจีน เมื่อนำแผ่นอักษรมงคลไปติดไว้ที่บ้านจะช่วยทำให้เกิดความโชคดีตามความหมายของคำมงคลเหล่านั้น, การทำหมั่งหมิ่งการถอนขนบนใบหน้าด้วยเส้นด้าย เพื่อให้ใบหน้าขาวเนียนแบบสาวชาวจีนโบราณและเพลิดเพลินกับการตกแต่งต้อนรับเทศกาลตรุษจีนด้วย ซุ้มประตูจีน, หุ่นโคมไฟ ฮก  ลก  ซิ่ว  3 เทพเจ้าจีน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นมงคล 3 ประการของจีน แห่งการอวยพร, โคมไฟมังกรจีน ตามตำนานจีน มังกรเป็นสัตว์มงคลสูงสุดที่ชาวจีนถือว่าเป็น จิตวิญญาณของการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดียิ่งขึ้น, ก้อนเงิน ก้อนทอง เพื่อความมีโชคลาภ และเป็นสิริมงคลแก่ผู้พบเห็น

                ร่วมเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ต้อนรับ “เทศกาลตรุษจีน” ในงาน “เมกาบางนา มหัศจรรย์ตรุษจีน มหามงคล”มาที่เดียวครบเครื่องทั้งวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยวตั้งแต่วันที่ 7–11 กุมภาพันธ์ 2556 ที่เมกาบางนาสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่www.mega-bangna.comหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์02-105-1000

News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
         
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
News PRfocus
         
News PRfocus
     
 
บริษัท พีอาร์ โฟกัส จำกัด
1575/1 อาคาร ชัยสงวน ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ เขตราชเทวี กทม. 10400

Offfice : 02-654-7551-2 Fax : 02-654-7553 Email : prfocus@truemail.co.th

Copyright©prfocus 2015 , Allright Reserve.