ป้องกันมะเร็งลำไส้ ด้วยใยอาหาร

ทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพที่ดี

 
 

อาการท้องผูก เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประเทศโลกตะวันตก ประชากรเกือบทุกคนประสบปัญหาท้องผูกกันถ้วนหน้า แต่ยังไม่มีใครให้ความสนใจกับอาการนี้กันอย่างจริงจัง ซึ่งหากมีอาการท้องผูกบ่อยๆ ก็จัดได้ว่าเป็นโรคภัยชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามไป บางท่านอาจคิดว่าการขับถ่ายอุจจาระเป็นประจำไม่ใช่สิ่งจำเป็น คิดว่าการไม่ได้ถ่ายนานๆ 3 ถึง 4 วันก็ไม่มีอันตรายใดๆ   แต่ในความจริงการกินอาหารทุกวัน ร่างกายก็จะมีการย่อยทุกวัน เราก็ควรขับถ่ายทุกวันด้วยเช่นกัน

 

 

            ลำไส้ใหญ่ของเราเป็นอวัยวะส่วนที่จะเก็บอุจจาระไว้ซึ่งจะดูดซับสารเคมีหลายชนิดที่ปะปนอยู่ในอุจจาระ ซึ่งบางชนิดอาจเป็นพิษต่อร่างกายได้ ยิ่งปล่อยให้อุจาระหมักหมมในลำไส้ใหญ่นานเท่าใด โอกาสที่จะเกิดเป็นอันตรายก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น  อีกทั้งอุจจาระของเสียเหล่านี้   ยังเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคที่อาศัยอยู่ในลำไส้   ทำให้มีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว นั่นหมายถึงการเพิ่มปริมาณของสารพิษ ของเสีย รวมทั้งแก๊สกลิ่นเหม็น  อันจะทำให้เกิดอาการอึดอัด แน่นท้อง  อ่อนแอ เจ็บป่วย        หรือเกิดโรคริดสีดวงทวาร และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

 

 

            การรักษาโรคท้องผูก  ส่วนใหญ่แล้วคนที่มีปัญหาก็มักจะรักษาอาการด้วยตัวเองเป็นหลัก  เริ่มจากการใช้ยาระบายหรือยาถ่ายในรูปต่าง ๆ  ซึ่งยาพวกนี้มีตั้งแต่ที่ไม่เป็นอันตรายอะไรไปจนถึงอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้เมื่อใช้เป็นประจำและเป็นระยะเวลานาน  เพราะถ้าใช้ปริมาณมากเกินไปจะทำลายระบบประสาทที่อยู่บริเวณลำไส้ใหญ่ได้  ทำให้การบีบตัวของลำไส้ใหญ่เสียไป  ต้องพึ่งการใช้ยาตลอดชีวิต    นอกจากการใช้ยาแล้ว  บางท่านก็จะใช้กลุ่มของไฟเบอร์ชนิดเม็ด แคปซูล หรือผง เช่น เมล็ดแมงลัก  ใยอาหารจากหัวบุกซึ่งเป็นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ เพื่อเพิ่มปริมาณกากอาหารที่เป็นอุจจาระให้มีปริมาณมากขึ้น  ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อของลำไส้ใหญ่เร่งการขับถ่ายให้เร็วขึ้น  

          ปัจจุบัน ด้วยวิทยาการใหม่ ได้มีการพัฒนาเส้นใยอาหารบริสุทธิ์  อินนูลิน  ซึ่งเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำ    นอกจากจะช่วยรักษาอาการท้องผูก  ทำให้อุจจาระนุ่มขึ้นสามารถขับถ่ายได้ง่ายขึ้นแล้ว  ยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพลำไส้ และ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่าง ๆ  โดยใยอาหาร อินนูลิน ถือเป็นพรีไบโอติก  ที่มีคุณสมบัติ ละลายในน้ำ  ไม่ถูกย่อย และดูดซึมในทางเดินอาหารของร่างกาย  แต่จะถูกหมักเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ ซึ่งอาศัยอยู่ในลำไส้ของเรา  โดยจุลินทรีย์สุขภาพโดยเฉพาะชนิดปิฟิโดแบคทีเรีย จะมีความสำคัญต่อเรื่องภูมิต้านทานของร่างกาย  ช่วยส่งเสริมการสร้างวิตามินบี และการสังเคราะห์สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อตับ  ถือว่าเป็นจุลินทรีย์ที่มีความสำคัญ ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้ใหญ่ เพราะในช่วงเด็กแรกเกิด ลำไส้จะไม่มีจุลินทรีย์ชนิดนี้  จะได้รับจากน้ำนมแม่ ส่วนผู้ใหญ่เมื่ออายุมากขึ้นปิฟิโดแบคทีเรียในร่างกายจะลดจำนวนลง ดังนั้น เราจึงพบว่า ผู้ที่มีปัญหาท้องผูก หรือร่างกายอ่อนแอ  มักพบปิฟิโดแบคทีเรียน้อยกว่าคนทั่วไป

 

            ใยอาหารชนิดอินนูลินนี้ ได้นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อลดอาการท้องผูก  และจากงานวิจัยยังพบว่า  อินนูลินมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ส่งเสริมให้จุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้เจริญเติบโต ,ป้องกันการติดเชื้อ            และสภาพจุลินทรีย์ในลำไส้ให้อยู่ในภาวะสมดุล , เพิ่มการดูดซึมของแร่ธาตุบางชนิด เช่น แคลเซี่ยม,แมกเนเซียม และธาตุเหล็ก 

                       

ปัจจุบันได้มีการสกัดอินนูลิน มาทำในรูปผงชงดื่ม บรรจุซอง   ชื่อ นูลินใช้ชง 1 ซองต่อน้ำเย็น 1 แก้วซึ่งจะให้ใยอาหารสูง ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น และอุจจาระนุ่มขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ท้องผูก ริดสีดวงทวาร หรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  รวมทั้งเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ไม่ชอบทานผักผลไม้ สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามเพิ่มเติม โทร 081-6572351หรือ 0-24339944

 
 
 
         
         
     
 
 
บริษัท พีอาร์ โฟกัส จำกัด
1575/1 อาคาร ชัยสงวน ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ เขตราชเทวี กทม. 10400

Offfice : 02-654-7551-2 Fax : 02-654-7553 Email : prfocus88@gmail.com
Copyright©prfocus 2009 , Allright Reserve.